Methadone giống và khác Ma túy như thế nào

Methadone giống và khác Ma Túy như thế nào?

Một người nghiện bình thường một ngày phải tiêu tốn mất ít nhất là 250.000đ để mua thuốc. Bình quân mỗi tháng mất hơn 7 triệu. Nhưng với Methadone, mỗi ngày bạn chỉ bỏ ra có 7000đ(bảy ngàn đồng). Vậy 1 tháng chỉ có 210.000đ(hai trăm mười ngàn đồng) – Chưa bằng số tiền 1 ngày bạn mua Ma túy. Bạn thấy ngạc nhiên và có vẻ phi lý, nhưng đó là sự thật.

Methadone giống Ma túy ở điểm nào?

  • Giống là sẽ giảm hết các triệu chứng khi bạn lên cơn nghiện (Thuật ngữ gọi là Hội Chứng Cai) vì nó là chất thay thế cho Ma túy. Cụ thể như Giảm đau, giảm ho, yên dịu…
  • Có thể gây nghiện vì nó có những hoạt chất tương đồng như Ma túy, Nhưng bạn hãy yên tâm, chúng tôi đã có một bài viết rất chi tiết về vấn đề này.

Và điểm khác biệt và tích cực thì rất nhiều

Methadone được nghiên cứu điều chế và đã được thử nghiệm lâm sàng chặt chẽ, đặc biệt đã được triển khai hơn 10 năm nay ở rất nhiều nước trên thế giới không chỉ Việt Nam. Vì vậy những điểm khác biệt của Methadone là vô cùng rõ ràng

Điểm thứ 1: Methadone được uống có kiểm soát, vì vậy sẽ không gây ngộ độc và tổn thương não bộ. Không gây tình trạng quá liều như khi bạn sử dụng Ma túy.

Khi bạn sử dụng Ma túy, sức khỏe sẽ bị tổn hại nặng nề, hệ thần kinh trung ương bị nhiễm độc. Vì vậy lúc nào cơ thể bạn cũng trong trạng thái lờ đờ mệt mỏi. Còn đối với Methadone, lượng thuốc này được đưa vào cơ thể với một liều lượng cực thấp và độ dung nạp ổn định, vì vậy cơ thể bạn sẽ không có nhiều thay đổi và luôn ổn định, sức khỏe, tâm lý bạn sẽ dần cải thiện hơn.

Điểm thứ 2: Điểm khác biệt cực lớn của Methadone với Ma túy, đó là thời gian bán thải lâu, nồng độ ổn định trong máu kéo dài. Vì vậy khi sử dụng Methadon, bạn sẽ không phải lo lắng bị “vật” thuốc.

Thời gian bán thải là sao? Lấy ví dụ cho trường hợp khi bạn chỉ nghiện Ma túy ở mức bình thường, ở mức này trung bình 1 ngày bạn phải sử dụng từ 2 tới 3 cữ. Khi bạn sử dụng Ma túy, chất này sẽ nằm trong cơ thể của bạn trong khoảng thời gian rất ngắn, sau đó nó sẽ được thải trừ qua các đường, tuyến khác nhau, ví dụ như hệ bài tiết, tuyến mồ hôi. Sau khi sử dụng Ma túy được vài tiếng thì lại lên cơn thèm, tức là chất này đã thải trừ hết, và bạn phải sử dụng tiếp, nếu không nó sẽ vật. Vì thời gian bán thải của các chất Ma túy đó rất nhanh. Bạn hết hơi thuốc là sẽ lên cơn ngay, đặc biệt càng nghiện nặng thì thời gian giữa các cơn nghiện lại càng ngắn, những người nghiện nặng thì phải sử dụng rất nhiều lần trong ngày, bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, sinh hoạt và đặc biệt là ảnh hưởng kinh tế khi không còn có tiền để mua Ma túy nữa.

Vậy Methadone khác biệt điểm này là thời gian thải trừ lâu, tận 24 tiếng và nồng độ ổn định trong máu tận 3-4 ngày. Tức là khi bạn sử dụng 1 liều Methadone, bạn có thể không bị lên cơn trong 1 ngày. Bạn có thể làm việc, sinh hoạt bình thường mà không sợ bị vật. Thêm nữa là khi sử dụng Methadone, bạn sẽ được bác sĩ theo dõi và giảm liều dần đến mức cực thấp, bạn sẽ mất dần cảm giác thèm Ma túy thực sự và dần cai nghiện được.

Methadone có ưu điểm là thời gian bán thải lâu, nồng độ ổn định trong máu kéo dài
Methadone có ưu điểm là thời gian bán thải lâu, nồng độ ổn định trong máu kéo dài

Điểm thứ 3: Sử dụng Methadone sẽ an toàn hơn các chất Ma túy khác.

Khi bạn sử dụng đường hít không đủ, bạn phải sử dụng Ma túy qua đường chích, đặc biệt là chích chung bơm kim tiêm dẫn tới nguy cơ lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như HIV, Viêm gan B, viêm gan C và các bệnh truyền nhiễm khác, tỉ lệ lây nhiễm qua đường máu rất cao, trên tới 90%. Bên cạnh đó sử dụng Ma túy chích trực tiếp vào máu sẽ rất dễ gây quá liều và dẫn tới tử vong.

Còn đối với Methadone được sử dụng bằng đường uống, giống như uống siro, rất an toàn. Không những vậy bạn còn được kiểm soát liều lượng và theo dõi chặt chẽ từ đội ngũ bác sĩ, tư vấn.

Điểm thứ 4: Sử dụng Methadone tiết kiệm rất nhiều chi phí, tiền bạc.

Một người nghiện bình thường một ngày phải tiêu tốn mất ít nhất là 250.000đ để mua thuốc. Bình quân mỗi tháng mất hơn 7 triệu, những người nghiện nặng tốn hơn nhiều. Bạn làm 1 tháng liệu có đủ lấy tiền mua thuốc?

Nhưng với Methadone, mỗi ngày bạn chỉ bỏ ra có 7000đ – bảy ngàn đồng. Vậy 1 tháng chỉ có 210.000đ – hai trăm mười ngàn đồng. Chưa bằng số tiền 1 ngày bạn mua Ma túy. Bạn thấy ngạc nhiên và có vẻ phi lý, nhưng đó là sự thật.

Sử dụng chất thay thế Methadone tiết kiệm được rất nhiều chi phí

Điểm thứ 5: Sức khỏe, tâm lý bạn được cải thiện, bạn trở về là chính bạn

Khi sử dụng Methadone với 1 liều lượng thích hợp(Giảm liều) sức khỏe bạn sẽ dần cải thiện, mọi sinh hoạt thường ngày bạn sẽ cân bằng được. Từ đó tâm lý bạn sẽ tốt hơn.

Tình trạng chung của những người nghiện Ma túy là không những bị tổn thương não bộ, mà còn cả tổn thương tâm lý rất nghiêm trọng. Rất nhiều những áp lực mà các bạn phải chịu đựng. Nhiều khi, nhiều người trong xã hội đều nhìn các bạn với những quan niệm thành kiến, buông những lời nói như xoáy sâu làm tổn thương tâm hồn các bạn. Nhiều người coi các bạn là những phế thải, thành phần bất hảo…Còn đối với chúng tôi, các bạn là những bệnh nhân, các bạn không may vướng phải căn bệnh Ma túy và cần được giúp đỡ. Đôi khi các bạn cũng là những nạn nhân của một bi kịch nào đó, có thể vì cách này hay cách khác mà vướng phải Ma túy. Vì là đội ngũ làm việc nhiều năm với những người như các bạn, trong quá trình tư vấn, chúng tôi đã gặp rất nhiều những câu chuyện, những số phận khác nhau. Chúng tôi hoàn toàn đồng cảm và chia sẻ cùng họ. Một điểm chung là khi họ tìm tới cơ sở điều trị, đa phần là muốn được trở về là chính mình. Muốn được sống một cuộc sống bình thường như người khác, họ không muốn sống 1 cuộc sống vô nghĩa và chết trong Ma túy, chết trong sự ghẻ lạnh của người đời.

Chính vì vậy bên cạnh việc hỗ trợ về chuyên môn, chúng tôi cũng kết hợp liệu pháp tâm lý để giúp bạn giải tỏa những tổn thương trước đây và bạn sẽ sớm hòa nhập lại với cộng đồng.

Với những hiệu quả của Methadone như thế, chúng tôi mong muốn những người như bạn sớm biết được thông tin và tham gia, để thay đổi cuộc đời và được trở về là chính mình.

Đừng ngại gọi điện, nhắn tin facebook hoặc zalo cho chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ Methadone Vĩnh Cửu
Thông tin liên hệ Methadone Vĩnh Cửu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *