Cai Nghiện Ma túy bằng Methadone

Những ai có người thân bị nghiện Ma túy xin hãy…

Câu chuyện về cái chết đầy thương tâm của nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng cách đây không lâu có lẽ vẫn còn ám ảnh nhiều người chúng ta. Hung thủ sát hại người nghệ sĩ tài hoa này lại chính là người anh vợ của mình. Trong lúc phê Ma túy, người anh vợ này đã trở nên điên dại, tự đốt xe máy của mình và ra tay sát hại em rể cách tàn nhẫn. Như vậy, có thể thấy thủ phạm sâu sa nhất trong vụ án này chính là Ma túy, chính Ma túy là nguồn cơn dẫn tới sự việc đau lòng này. Và câu chuyện đau lòng này chỉ là một trong muôn vàn các câu chuyện khác về tác hại của Ma túy gây ra.

Hung thủ sát hại nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng bị khống chế

Nếu quý vị đang có người thân của mình sa lầy vào con đường nghiện ngập này, chắc có lẽ đều thấu hiểu được những nỗi đau, sự thất vọng và thậm chí là tuyệt vọng đó. Hằng ngày phải chứng kiến sự tàn phá của Ma túy vào chính cuộc sống của mình. Ma túy tàn phá hạnh phúc gia đình, tàn phá tư tưởng, tính cách và cả cơ thể của những người chúng ta yêu thương.

Những người làm cha mẹ, có lẽ không gì đau khổ hơn khi đứa con mà mình hết mực yêu quý, hy vọng, nay trở nên một “Con Nghiện”. Cha mẹ nào nuôi con cũng mong con khôn lớn, trưởng thành và trở thành con người có ích cho xã hội. Nhưng niềm mong mỏi, hy vọng đó bỗng bị dập tắt hoàn toàn bởi Ma túy. Từ một đứa con ngoan, hiếu thảo nó đã trở nên một con người hoàn toàn khác. Thậm chí là còn hỗ hào, ngỗ nghịch, lấy đồ đạc trong nhà đi bán, cầm cố để lấy tiền mua thuốc. Chúng tôi cũng hiểu những cảm giác lặng người và muốn xỉu của các bậc cha mẹ khi lần đầu tiên biết con mình bị nghiện Ma túy.

Những người làm vợ, làm chồng còn gì đau khổ hơn khi chứng kiến người bạn đời của mình lâm vào con đường nghiện ngập. Những tưởng hy vọng một cuộc sống gia đình bình yên, hạnh phúc, thì giờ đây chỉ còn là sự đắng cay tủi hờn. Một người phụ nữ khi kết hôn, chỉ mong được sự che chở, nâng đỡ của người chồng thì giờ đây, chính họ phải là trụ cột trong gia đình, khi mà người chồng sức dài, vai rộng chỉ chìm đắm trong nghiện ngập.

Chúng tôi cũng biết đã có rất nhiều gia đình, cha mẹ hay vợ chồng đã buông xuôi, bỏ mặc bởi sức chịu đựng của con người là có giới hạn. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nghĩ lại. Xã hội đã kỳ thị họ, mọi người đều xa lánh. Và ngay cả chúng ta là những người thân thiết, ruột thịt cũng bỏ rơi họ. Thì họ sẽ ra sao?

Gia đình là chỗ dựa duy nhất và cuối cùng của những người nghiện Ma túy – Đừng bỏ rơi họ

Để đánh giá được 1 người nghiện phải xét qua 2 yếu tố, đó là khi họ bị “Lệ Thuộc Tâm Lý” và “Lệ Thuộc Cơ Thể”. “Lệ Thuộc Cơ Thể” là những phản ứng của cơ thể khi không đáp ứng được lượng thuốc phiện vào cơ thể, bao gồm những cảm giác vật vã, bứt rứt khó chịu…(Hội chứng cai), những người nghiện phải sử dụng Ma túy thì mới hết được trạng thái khó chịu đó, nhưng chỉ được vài giờ là lại tiếp tục xuất hiện, đồng thời thời gian sẽ xuất hiện hội chứng cai này sẽ ngày một nhanh hơn. Nếu quyết tâm vượt qua hội chứng cai đó, không sử dụng Ma túy, thì những cảm giác này sẽ giảm và mất dần sau 1 hoặc 2 tuần. Với “Lệ Thuộc Tâm Lý” là thứ lệ thuộc mạnh mẽ hơn rất nhiều. Về mặt thể chất, não bộ của người nghiện bị tổn thương trầm trọng và lệ thuộc vào những cảm giác mà Ma túy đem lại, điều đó gây nên sự thèm nhớ Ma túy. Tuy nó không xuất hiện rầm rộ như hội chứng cai, nhưng nó lại là thách thức âm thầm và khó khăn nhất đối với người nghiện. Chính vì vậy để giải quyết được sự lệ thuộc thèm nhớ này, cần phải có sự quyết tâm mãnh liệt của người cai nghiện, và động lực chìa khóa để họ thành công chính là sự đồng hành, động viên, chia sẻ của những người thân bên cạnh họ. Xin hãy nhớ “không có trường trại nào bằng người thân”.

Đây cũng chính là lý do mà khi tiếp nhận những người bệnh đến với cơ sở điều trị Methadone, chúng tôi luôn có một điều kiện là bắt buộc phải có một người thân đồng hành. Đó có thể là chồng, là vợ, là cha mẹ, anh chị em là những người được coi như hậu phương vững chắc và là động lực để những người bệnh có thể thắng vượt được trong cuộc chiến cai nghiện này.

Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều những cụ già tóc bạc trắng, dắt những đứa con tóc cũng đã bạc đến để cai nghiện. Không ai biết được đứa con đầy hiền từ đi bên người cha khắc khổ của mình kia là một người bị nghiện và đã vào tù ra tội, nhưng có lẽ tình yêu thương vô bờ bến của người cha đã đánh động lương tâm và truyền động lực cho họ để giờ đây họ sẵn sàng cùng với người cha vượt qua chặng đường khó khăn này. Chúng tôi cũng nhìn thấy được sự hy vọng và tràn ngập niềm tin tưởng qua đôi mắt những người vợ, người chồng khi cùng dắt tay nhau đến cơ sở điều trị Methadone để đăng ký tham gia.

Dù con cái có phạm bất kể tội lỗi gì – Cha mẹ không bao giờ bỏ rơi con cái

Chính vì vậy, hỡi những người làm cha mẹ, hỡi những người vợ, người chồng đang có người thân bị lâm vào con đường nghiện ngập. Xin hãy kiên trì và đừng nản chí. Đừng bỏ rơi con em mình, xin hãy đồng hành cùng họ và đưa họ đến với Methadone để được điều trị và giúp họ trở lại với cộng đồng, hãy kéo họ trở lại là những người con, người chồng, người vợ đầy hiền từ đầy tốt lành như khi xưa. Thời gian không chờ đợi, xin đừng để quá muộn và đừng để chúng ta phải trả giá bằng sự buông xuôi, phó mặc. Xin hãy hành động ngay lập tức nếu bạn không muốn mất đi những người thân yêu của mình. Hãy cùng đồng hành và bên cạnh họ lúc này, xin hãy nhớ rằng “không có trường trại nào bằng người thân”- không có tình thương nào cảm hóa bằng tình thương yêu trong chính gia đình của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *