Methadone có độc hại không? Tác dụng phụ khi uống Methadone

Methadone có độc hại không? Và những tác dụng phụ khi uống Methadone?

Đây là những thắc mắc của hầu hết những bệnh nhân khi lần đầu biết tới Methadone. Chúng tôi xin được tư vấn về vấn đề này để bạn có thể yên tâm điều trị.

Cũng giống như các loại thuốc khác, Methadone cũng có những tác dụng dược lý lâm sàng cụ thể đã được nghiên cứu, chúng ta thường quan tâm tới những triệu chứng thường gặp tác dụng phụ của nó.

Về dược lực học, Methadone đồng vận với các chất dạng thuốc phiện, có tác động chủ yếu trên các thể Muy ở não, có tác dụng giảm đau, yên dịu, gây nghiện và khoái cảm yếu. Vì vậy, khi sử dụng Methadone với một liều lượng được kiểm soát, nó sẽ không gây ngộ độc và tình trạng quá liều như các chất dạng thuốc phiện khác mà vẫn đảm bảo được mục đích của việc cai nghiện.

Methadone có độc hại không? Tác dụng phụ của Methadone

Về những tác dụng phụ của Methadone

Bạn hãy phân biệt rõ, trước khi điều trị Methadone thì bạn đã từng sử dụng Ma túy hoặc các chất dạng thuốc phiện khác, và bạn cũng đã gặp những tác dụng phụ như vậy rồi.

Các triệu chứng này thông thường là những triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn đầu khi điều trị Methadone, những triệu chứng này tương tự như những triệu chứng tác dụng phụ khi sử dụng các chất dạng thuốc phiện, tuy nhiên, nó sẽ giảm dần theo thời gian khi cơ thể dung nạp hài hòa với liều lượng được kiểm soát.

  1. Ra nhiều mồ hôi: Xử trí bằng cách uống đủ nước mỗi ngày, thường 1,5 – 2 lít nước đều đặn mỗi ngày
  2. Táo bón: Xử trí bằng cách uống nhiều nước, ăn các thực phẩm nhiều chất sơ như rau, củ quả, khoai lang, chuối, đu đủ…Tăng cường vận động, tập thể dục. Nếu táo bón nặng thì có thể sử dụng thuốc nhuận tràng như Sorbitol.
  3. Mất ngủ: Cần tạo môi trường ngủ thông thoáng, yên tĩnh. Giải phóng những áp lực tâm lý, thả lỏng cơ thể và yên tâm điều trị. Các triệu chứng sẽ giảm dần khi cơ thể thích nghi với thuốc.
  4. Bệnh về răng miệng: Cảm giác khô miệng khi tuyến nước bọt bị giảm
  5. Mệt mỏi và buồn ngủ: Nếu tình trạng nặng, có thể là do sử dụng thuốc ngủ, rượu bia hoặc tái sử dụng Heroin.

Bạn hãy nhớ rằng, đây là những triệu chứng, tác dụng có thể xuất hiện với người này, nhưng lại không xuất hiện với người khác, bởi vì tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Cũng giống như hầu hết các loại thuốc điều trị khác đều có những tác dụng thông thường và tác dụng hiếm gặp. Đặc biệt hơn Methadone được uống có kiểm soát hàng ngày và được theo dõi chặt chẽ. Vì vậy bạn hãy yên tâm điều trị và mạnh dạn thông báo cho bác sĩ khi có những triệu chứng đặc biệt, để được bác sĩ tư vấn và có hướng xử trí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *